Có nên sử dụng tụ bù tiết kiệm điện

Gần đây, người dùng đang lan truyền thông tin về loại thiết bị thần kỳ giúp tiết kiệm điện được gọi là tụ bù. Vậy có nên sử dụng tụ bù tiết kiệm điện hay không?Hãy cũng thiết bị điện tử 24h tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Có nên sử dụng tụ bù tiết kiệm điện hay không?

Trong thời kỳ mà giá điện ngày một leo thang, hóa đơn tiền điện lên đến tiền triệu đối với gia đình và hàng chục triệu trong sản xuất là điều không hề đơn giản. Vì vậy khi mà thiết bị tụ bù tiết kiệm điện ra đời đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dùng. Vậy có nên sử dụng tụ bù tiết kiệm điện hay không? Sự thật về tụ bù tiết kiệm điện gia đình.  Để trả lời các câu hỏi trên chúng ta phải hiểu rõ về thiết bị tụ bù.

Có nên sử dụng tụ bù tiết kiệm điện

Khái niệm tụ bù

Tụ bù là một thiết bị quan trọng trong hệ thống điện được sử dụng rất phổ biến có tác dụng bù công suất phản kháng.

Tụ bù được sử dụng nhằm mục đích cải thiện chất lượng của điện áp, nâng cao chất lượng nguồn điện năng, hoặc giảm lượng điện bị thất thoát khi thiết bị tiêu thụ điện năng không thuần trở

Tụ bù tiết kiệm điện có cấu tạo gồm loại tụ giấy ngâm dầu đặc biệt, chứa hai bản cực là các lá nhôm dài được cách điện bằng lớp giấy.

Tụ bù được sử dụng nhằm mục đích cải thiện chất lượng của điện áp, nâng cao chất lượng nguồn điện năng, hoặc giảm lượng điện bị thất thoát khi thiết bị tiêu thụ điện năng không thuần trở

Nguyên lý hoạt động của tụ bù tiết kiệm điện

Tụ bù hoạt động dựa trên nguyên lý nâng cao hệ số công suất cosphi giữa hiệu điện thế và cường độ dòng điện để bù công suất phản kháng, giảm tổn hao công suất và điện áp, do vậy mà tiết kiệm được điện năng.

“Công suất phản kháng, công suất hư kháng,công suất ảo Q là 1 khái niệm trong ngành kĩ thuật điện dùng để chỉ phần công suất điện được chuyển ngược về nguồn cung cấp năng lượng trong mỗi chu kỳ do sự tích lũy năng lượng trong các thành phần cảm kháng và dung kháng, được tạo ra bởi sự lệch pha giữa hiệu điện thế u(t) và dòng điện i(t)” (theo Wikipedia).

Nói một cách dễ hiểu, công suất phản kháng là công suất vô ích, gây ra do tính cảm ứng của các loại phụ tải như: động cơ điện, máy biến áp, các bộ biến đổi điện áp…và tụ bù hoạt động để hạn chế tới mức tối đa công suất vô ích này, từ đó tiết kiệm điện.

Sự thật về tụ bù tiết kiệm điện

Lấy ví dụ cụ thể với tụ bù tiết kiệm điện ICEVN được Viện Khoa học hình sự Bộ Công An giám định số 672/C21B ngày 17/2/2006 là không gây sai lệch về chỉ số điện kế. Vì vậy, khi sử dụng chúng mang lại không ít lợi ích cho các hộ gia đình. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người dùng hiện nay chưa hiểu rõ hết các tác dụng tuyệt vời của chúng.

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời về tụ bù tiết kiệm điện mà bạn không thể bỏ qua.

Làm giảm công suất phát sinh

Theo thời gian, các thiết bị dùng điện sẽ bị hao mòn. Điều này đồng nghĩa với việc lượng điện năng tiêu thụ sẽ tăng lên, khiến cho gia đình bạn phải mất một khoản tiền điện lớn hơn trước. Và đó là lý do bạn cần sử dụng tụ bù ICEVN.

Theo thống kế từ nhà sản xuất, tụ bù tiết kiệm điện từ 30% đến 40% cho công suất vô ích và làm giảm tối thiểu công suất phát sinh.

Giúp ổn định dòng điện

Một lợi ích tiếp theo mà tụ bù mang lại đó là giúp ổn định dòng điện. Vì vậy, nếu bạn ở những khu vực mà có dòng điện chập chờn, không ổn định thì giải pháp tiện ích nhất đó là sử dụng tụ bù.

Bảo vệ và tăng tuổi thọ cho các vật dụng đồ điện

Với khả năng làm ổn định dòng điện, giảm công suất phát sinh, tụ bù giúp bảo vệ và tăng tuổi thọ các đồ dùng điện. Rõ ràng điều này bạn sẽ mất ít chi phí hơn để thay thế các thiết bị điện.

Tiết kiệm chi phí

Vấn đề tiết kiệm điện năng luôn được quan tâm bởi hầu hết mọi người bởi hóa đơn tiền điện quá nhiều vào mỗi tháng cũng sẽ là gánh nặng của không ít các cơ sở sản xuất và các gia đình. Tuy nhiên, có những hoạt động sử dụng điện thiết yếu mà gia đình không thể cắt giảm được. Vì vậy, nhờ những ưu điểm của tụ bù mà vấn đề chi phí tiền điện của bạn sẽ được giải quyết triệt để.

Với quá nhiều các lợi ích hấp dẫn mà tụ bù tiết kiệm điện mang lại thì bạn không nên bỏ qua thiết bị này. Đây là giải pháp hữu hiệu giúp các cơ sở sản xuất và các gia đình tiết kiệm điện hiệu quả.

Một số câu hỏi liên quan đến tụ bù tiết kiệm điện

Dưới đây là một số câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều về tụ bù tiết kiệm điện. Các bạn hãy chú ý theo dõi nhé!

Tụ bù có tác dụng với những loại thiết bị nào?

Tụ bù có tác dụng với các động cơ quay được biến đổi từ điện năng sang cơ năng như: Tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, quạt, máy bơm, máy xay, máy xát….Ngoài ra, còn có tác dụng với tivi, đầu máy, loa đài, máy tính, bóng đèn huỳnh quang,…

Lưu ý: tụ bù không có tác dụng đối với các thiết bị chuyển đổi điện năng sang nhiệt năng như các thiết bị sinh nhiệt sau: Bình siêu tốc, Bàn là, Bình nóng lạnh, Nồi cơm điện, đèn sợi tóc,…

Giải pháp lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện đạt hiệu quả cao

Đối với gia đình:

Tụ bù có thể lắp vào bất kỳ ổ cắm nào cũng cho hiệu quả. Nhưng khuyến cáo ở sau đồng hồ, vì nếu gắn trước đồng hồ thì không có hiệu qủa sử dụng. Lưu ý cắm vào ổ cắm ở cuối nguồn điện trong gia đình sẽ có hiệu quả cao nhất.

Đối với cơ sở sản xuất nhỏ

Đối với nhu cầu cần bù công suất phản kháng thấp để tiết kiệm chi phí chỉ cần dùng phương pháp bù tĩnh (bù nền). Tủ tụ bù có cấu tạo rất đơn giản, gọn nhẹ và chi phí vật tư ở mức thấp nhất. Thiết bị gồm có:

– Vỏ tủ kích thước 500x350x200mm (thông số tham khảo).

– 01 Aptomat bảo vệ tụ bù và để đóng ngắt tụ bù bằng tay. Có thể kết hợp với Rơ le thời gian để tự động đóng ngắt tụ bù theo thời gian làm việc trong ngày.

– 01 tụ bù công suất nhỏ 2.5, 5, 10kVAr.

Chi phí lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện chỉ khoảng vài triệu đồng có thể tiết kiệm hàng trăm nghìn tiền điện hàng tháng.

Đối với cơ sở sản xuất trung bình

Đối với trường hợp này không thể dùng phương pháp bù tĩnh (cố định) 1 lượng công suất thường xuyên mà cần phải chia ra nhiều cấp tụ bù. Có 2 cách là bù thủ công (đóng ngắt các cấp tụ bù bằng tay) và bù tự động (sử dụng bộ điều khiển tụ bù tự động).

Đóng ngắt các cấp tụ bù bằng tay không chính xác và không kịp thời do người vận hành dựa vào quan sát đồng hồ đo hoặc theo kinh nghiệm để ra quyết định. Cách này rất mất công khi vận hành. Trong thực tế vẫn có một số ít đơn vị chọn cách này để giảm chi phí đầu tư thiết bị nhưng đây không phải là cách nên áp dụng.

Bù tự động là phương pháp chủ đạo hiện nay được hầu hết các đơn vị sử dụng. Ưu điểm là bộ điều khiển tự động đo và tính toán lượng công suất cần bù để quyết định đóng ngắt bao nhiêu cấp tụ bù cho phù hợp. Ngoài ra bộ điều khiển có chế độ đóng ngắt luân phiên các cấp tụ bù ưu tiên đóng các tụ bù ít sử dụng để cân bằng thời gian sử dụng của tụ bù và thiết bị đóng cắt sẽ kéo dài tuổi thọ thiết bị.

Bộ điều khiển tự động có nhiều loại từ 4 cấp đến 14 cấp. Đối với các hệ thống trung bình thường chia từ 4 cấp tới 10 cấp.

Đối với các cơ sở sản xuất lớn

Sử dụng hệ thống bù tự động chia nhiều cấp gồm các tụ bù công suất lớn.

Nếu trong hệ thống có nhiều thiết bị sinh sóng hài lớn thì cần phải lắp cuộn kháng lọc sóng hài để bảo vệ tụ bù tránh gây cháy nổ tụ bù.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã đã trả lời được câu hỏi có nên sử dụng tụ bù tiết kiệm điện hay không? Vì lợi ích mà tụ bù mang lại trong sản xuất và gia đình bạn là rất lớn nên hãy nhanh chóng sắm cho mình một tụ bù nhé.

Để biết nhiều hơn về kiến thức điện, điện công nghiệp vui lòng truy cập: TẠI ĐÂY

Add your comment

Bảo mật thanh toán

Tất cả thông tin thanh toán của bạn đều được chúng tôi bảo mật tuyệt đối

Đổi trả miễn phí

Đổi trả miễn phí trong vòng 3 ngày nếu phát hiện lỗi của nhà sản xuất

Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển khu vực nội thành Hà Nội