Showing all 1 result

Relay nhiệt

Relay nhiệt hay còn gọi là rơ le nhiệt là một loại thiết bị điện dùng để bảo vệ động cơ và mạch điện khỏi bị quá tải. Relay nhiệt có chức năng tự động đóng cắt tiếp điểm nhờ sự co dãn vì nhiệt của các thanh kim loại khiến chúng bị giãn nở ra nhờ vậy mà các thiết bị điện và máy móc sẽ hoạt động ổn định hơn cũng như không bị hư hỏng khi quá tải.

Vì thời gian làm việc của rơ le nhiệt chỉ diễn ra trong thời gian ngắn khoảng vài giây hoặc lâu nhất là vài phút nên nó chưa đảm bảo có thể dùng để bảo vệ ngắn mạch được. Do vậy người ta thường lắp kèm thêm với Contactor (khởi động từ) với relay nhiệt để tạo nên hệ thống bảo vệ ngắn mạch tốt và hiệu quả hơn.

Cấu tạo của relay nhiệt

Về cấu tạo, rơ le nhiệt thường bao gồm các bộ phận sau:

1. Đòn bẩy

2. Tiếp điểm thường đóng (NC)

3.Tiếp điểm thường mở (NO)

4. Vít chỉnh dòng điện tác động

5. Thanh lưỡng kim

6. Dây đốt nóng

7. Cần gạt

8. Nút phục hồi (Reset)

Ví dụ: Cấu tạo rơ le nhiệt của hãng ABB

1. Là đầu cực kết nối giữa rơ le và contactor

2. Núm xoay chỉnh dòng cần bảo vệ

3. Trạng thái đèn báo

4. Nút test thử. Khi kết nối thiết bị vào sơ đồ, để biết rơ le có hoạt động bình thường, mọi chức năng có ổn hay không, chúng ta nhấn nút màu đỏ này để kiểm tra chất lượng của thiết bị

5. Các ốc kết nối

6. Chỗ kết nối đầu ra với tải là động cơ cần bảo vệ

Lưu ý là thiết bị này gồm 2 tiếp điểm NO và NC. Trong quá trình lắp đặt và thiết kế, kết nối sao cho phù hợp với thiết bị tải.

  • NC: Khi thiết bị xảy ra sự cố, tiếp điểm này sẽ ngắt, NC được mắc nối với mạch điều khiển
  • NO: Trái ngược với trạng thái của tiếp điểm thường đóng, cái này thường kết nối với đèn hay còi báo động, khi có sự cố xảy ra.

Nguyên lý làm việc của relay nhiệt

Phần tử cơ bản của rơ le nhiệt là phiến kim loại kép (bimetal) cấu tạo từ hai tấm kim loại, một tấm hệ số giãn nở bé (thường dùng invar có 36% Ni, 64% Fe) một tấm hệ số giãn nở lớn (thường là đồng thau hay thép crôm – niken, như đồng thau giãn nở gấp 20 lần invar). Hai phiến ghép lại với nhau thành một tấm bằng phương pháp cán nóng hoặc hàn.
Khi đốt nóng do dòng điện, phiến kim loại kép uốn về phía kim loại có hệ số giãn nở nhỏ hơn, có thể dùng trực tiếp cho dòng điện qua hoặc dây điện trở bao quanh. Để độ uốn cong lớn yêu cầu phiến kim loại phải có chiều dài lớn và mỏng. Nếu cần lực đẩy mạnh thì chế tạo tấm phiến rộng, dày và ngắn.

Cách chọn relay nhiệt chính xác

Rơ le nhiệt dùng để bảo vệ quá tải cho động cơ, do đó khi chọn rơ le nhiệt cần phải chọn loại phù hợp với động cơ thì mới có tác dụng bảo vệ. Nhiều trường hợp người dùng chọn rơ le nhiệt theo dòng của contactor hoặc aptomat là không đúng dẫn tới động cơ bị cháy khi quá tải.
Ví dụ: Động cơ 3 pha 380V 15kW có dải hoạt động 22-34A. Nếu chọn rơ le nhiệt của hãng Mitsubishi thì chọn TH-T50 35A (30-40A). Trong khi đó có thể chọn contactor và aptomat từ 40A hoặc cao hơn.
Chọn rơ le nhiệt có ngưỡng điều chỉnh tương ứng với dải hoạt động của động cơ hoặc cao hơn một chút. Ngưỡng điều chỉnh thấp nhất của rơ le nhiệt nên thấp hơn khoảng giữa trong dải hoạt động của động cơ. Ngưỡng điều chỉnh cao nhất của rơ le nhiệt phải cao hơn ngưỡng trên của dải hoạt động của động cơ.
Một số loại rơ le nhiệt có sẵn chân cắm vào contactor (thường là các rơ le nhiệt loại nhỏ). Do đó nó chỉ lắp được đúng loại contactor tương thích với nó. Ví dụ dòng rơ le nhiệt TH-T18 của Mitsubishi chỉ lắp được cho contactor S-T10, S-T12, S-T20 của Mitsubishi.
Một số dòng rơ le nhiệt cao cấp có tích hợp chức năng bảo vệ mất pha. Tuy nhiên loại này không thông dụng phải đặt hàng khá lâu. Do đó nên sử dụng Relay bảo vệ mất pha riêng
Thiết bị điện công nghiệp Anh Vũ chuyên cung cấp các dòng Rơle nhiệt cao cấp như Schneider, ABB, Mitsubishi, LS, Hyundai,… giá cạnh tranh trên thị trường. Để mua hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn.