PLC là gì? Lập trình PLC là gì? Ứng dụng của PLC

PLC là thuật ngữ cực kỳ hay được nhắc đến trong các ngành tự động hóa, tuy nhiên còn khá nhiều người còn chưa nắm vững được về PLC là gì? Lập trình PLC là gì và các vấn đề xung quanh liên quan đến PLC. Vậy hãy chú ý theo dõi về PLC trong bài viết này của chúng tôi để hiểu rõ nhất nhé !

PLC là gì?

Cách đây chục năm về trước, thiết bị PLC còn chưa được phổ biến và đắt đỏ. Để thực hiện một chu trình hoạt động của máy móc, người kỹ sư phải kết hợp rất nhiều phần cứng, rơle dây dẫn và các thiết bị hỗ trợ như timer. Cực kỳ phức tạp để build một hệ thống đơn giản, và khó cho việc sửa chữa sau này. PLC ra đời để giải quyết các vấn đề đó.

PLC là gì

PLC là từ viết tắt của Programmable Logic Controller (Tiếng Việt: Bộ điều khiển Logic có thể lập trình được). Khác với các bộ điều khiển thông thường chỉ có một thuật toán điều khiển nhất định, PLC có khả năng thay đổi thuật toán điều khiển tùy biến do người sử dụng viết thông qua một ngôn ngữ lập trình. Do vậy, nó cho phép thực hiện linh hoạt tất cả các bài toán điều khiển.

Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất PLC như Siemens (Đức), Omron (Nhật Bản), Mitsubishi (Nhật Bản), Delta (Đài Loan) …

Lập trình PLC là gì?

Ngôn ngữ lập trình phổ biến là LAD (Ladder logic – Dạng hình thang), FBD (Function Block Diagram – Khối chức năng), STL (Statement List – Liệt kê lệnh) và Ladder logic là ngôn ngữ lập trình PLC đang được ưa chuộng nhất.

Cấu trúc của PLC là gì?

PLC được hiểu là nó giống như cấu trúc máy tính bao gồm bộ xử lý trung tâm CPU, bộ nhớ ROM, bộ nhớ RAM, các cổng I/O vào ra. những module được mở rộng thêm.

Nguyên lý hoạt động của PLC

Đầu tiên các tín hiệu từ các thiết bị ngoại vi (sensor, contact, …) được đưa vào CPU thông qua module đầu vào. Sau khi nhận được tín hiệu đầu vào thì CPU sẽ xử lý và đưa các tín hiệu điều khiển qua module đầu ra xuất ra các thiết bị được điều khiển bên ngoài theo 1 chương trình đã được lập trình sẵn.

Một chu kỳ bao gồm đọc tín hiệu đầu vào, thực hiện chương trình, truyền thông nội, tự kiểm tra lỗi, gửi cập nhật tín hiệu đầu ra được gọi là 1 chu kỳ quét hay 1 vòng quét (Scan Cycle).

Thường thì việc thực hiện một vòng quét xảy ra trong thời gian rất ngắn (từ 1ms-100ms). Thời gian thực hiện vòng quét này phụ thuộc vào tốc độ xử lý lệnh của PLC, độ dài ngắn của chương trình, tốc độ giao tiếp giữa PLC và thiết bị ngoại vi.

Đánh giá ưu điểm và nhược điểm PLC

Ưu điểm của PLC là gì

 • Ngôn ngữ lập trình dễ sử dụng và có tính thực tế cao
 • Gọn nhẹ, dễ dàng cho việc lắp đặt và sửa chữa
 • Dung lượng bộ nhớ lớn để có thể chứa được những chương trình phức tạp.
 • Hoạt động bền bỉ và liên tục trong môi trường công nghiệp
 • Giao tiếp được với các thiết bị ngoại vi khác như: máy tính, nối mạng truyền thông với các thiết bị khác.

Nhược điểm của PLC

 • Giá thành phần cứng cao, một số hãng phải mua thêm phần mềm để lập trình
 • Đòi hỏi người sử dụng phải có trình độ chuyên môn cao

Ứng dụng của PLC là gì?

Ngày nay các hệ thống điều khiển hiện đại không thể thiếu PLC, nó được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực điện tự động hóa, phục vụ cho nhiều ngành, nhiều loại máy móc như:

 • Cấp nước
 • Xử lý nước thải
 • Giám sát năng lượng
 • Giám sát hệ thống điện
 • Máy đóng gói
 • Máy chế biến thực phẩm
 • Dây chuyền băng tải

Trên đây là những kiến thức chi tiết về PLC là gì? hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng PLC. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng hơn.

Thietbidientu24h chuyên cung cấp thiết bị điện công nghiệp, thiết bị điện dân dụng chính hãng đến từ các thương hiệu nổi tiếng như ABB, Mitsubishi, Schneider, Siemens, Omron…với giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

Add your comment

Bảo mật thanh toán

Tất cả thông tin thanh toán của bạn đều được chúng tôi bảo mật tuyệt đối

Đổi trả miễn phí

Đổi trả miễn phí trong vòng 3 ngày nếu phát hiện lỗi của nhà sản xuất

Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển khu vực nội thành Hà Nội