KVA là gì? Cách quy đổi KVA sang các đơn vị khác

Khi sử dụng một thiết bị điện tử, công suất thường được khách hàng chú ý tới nhất. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người chưa biết về KVA là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

KVA là gì?

kVA là gì

KVA ( viết tắt của từ Kilo Volt Ampere) là gì ? –  Trong mạng lưới điện xoay chiều và công suất biểu kiến (S) được biểu thị bằng tổng vecto công suất thực (P) và công suất phản kháng (Q), được viết tắt là kVA đơn vị biểu thị công suất dòng điện.

Trong điều kiện mạch điện một chiều hay mạch điện lý tưởng thì kVA tương đương với KW. Để tính được người ta nhân hiệu điện thế tính theo Volt với một cường độ dòng điện được tính theo Ampere. Đơn vị này sử dụng được khi cho công suất biểu kiến của mạch điện xoay chiều.

Có thể thấy rằng:

 • kVA chính là đơn vị tíng công suất biểu kiến (công suất toàn phần của máy): S=U.I
 • kW được biểu thị là công suất thực: P = U.I cosφ
 • kVAr là công suất phản kháng là Q = U. I sinφ

>> Xem thêm: Công suất phản kháng là gì

Lượng điện năng truyền tải từ nhà máy phát điện đến nơi tiêu thụ gồm hai thành phần.

 • Phần gây ra công suất thực gọi là P đơn vị là kW
 • Phần gây ra công suất ảo là Q đơn vị là kVAr

Trong đó tổng là công suất toàn phần S = U.I (đơn vị là kVA).

Trong thực tế người ta chỉ quan tâm đến công suất thực kW là năng lượng hữu ích chuyển đổi trực tiếp sang cơ năng, nhiệt năng mà chúng ta cần.

kVA trong thực tế

KVA có mặt ở hầu hết khắp các loại máy biến áp và các thiết bị điện công nghiệpthiết bị điện dân dụng. Trong đó, điều kiện để một máy biến áp có thể làm việc thì cần phải đảm bảo hai yếu tố sau:

Tổn thất của máy biến áp phải được nằm trong khung giới hạn cho phép của nhà sản xuất (kí hiệu là Un%) và được ghi trên catalog.

Nhiệt độ của cuộn dây đồng và lõi của máy biến áp không được vượt quá mức cách điện cho phép.

Và thấy rằng các điều kiện trên chỉ liên quan đến dòng điện truyền tải trong máy biến áp. Vậy nên ở các nút trung áp, hạ áp, đặt các máy biến áp, trên bảng tên máy phát thường ghi công suất tính bằng kVA hay mVA.

Từ đó có thể thấy đại lượng kVA bao gồm cả kW là năng lượng thực mà doanh nghiệp và người dân cần sử dụng còn những kVar năng lượng phản kháng, cần thiết cho những tải cảm.

Sự khác nhau giữa kVA và kW (về mặt ý nghĩa)

Như ở trên chúng tôi đã giải thích, 2 đơn vị này đều là đơn vị công suất, nó chỉ khác nhau về phần ý nghĩa.

– KVA là đơn vị thường được sử dụng cho công suất biểu kiến của mạch điện xoay chiều. Trong mạch điện một chiều (DC), VA tương đương với Watt.Tuy nhiên trong dòng điện xoay chiều, VA thường dùng để tính công suất biểu kiến, còn Watt dùng để tính công suất thực. Trên cùng một mạch điện xoay chiều, công suất biểu kiến thường có độ lớn lớn hơn công suất thực

– KW là đơn vị đo công suất P trong hệ đo lường quốc tế. Đơn vị này được đặt theo tên của James Watt. Công suất cho biết sự thay đổi năng lượng ΔE trong 1 khoảng thời gian Δt. 1 Watt là sự thay đổi của năng lượng 1 Joule trong 1 giây.

Công suất điện tại thời điểm t được tính theo P(t) = U(t) · I(t), với U(t), I(t) là các giá trị hiệu dụng của hiệu điện thế và cường độ dòng điện tại t, khi chúng không lệch pha.

Cách quy đổi KVA sang các đơn vị khác

Cách quy đổi KVA sang KW

Trong cuốn máy điện cơ sở thì công thức tính công suất máy biến áp thường được tính theo công thức sau:

P = U. I. Cosφ

Trong đó

 • P: chính là công suất có đơn vị là VA.
 • U: là hiệu điện thế có đơn vị ký hiệu là V.
 • I: là cường độ dòng điện có đơn vị là A
 • φ là góc lệch pha giữa các dòng điện và hiệu điện áp qua các thiết bị tiêu thụ điện.

Thông thường đối với các khu hộ gia đình thì tiền điện mà chúng ta trả hàng tháng thường là lượng điện thực này (kW), vì vậy với một động cơ có công suất là 1 kVA và hệ số công suất Cosφ= 0.8 thì tương đương lượng điện tiêu thụ là 0.8 kW.

Trong đó mối liên hệ giữa công suất thực (kW) và công suất biểu kiến (kVA) thường là: kW = kVA. Cosφ.

Do đó mà có thể tính được 1kva bằng bao nhiêu kw? Vì Cosφ thường dao động từ 0.2 – 0.9 nên 1 kVA = 0.2 – 0.8 kW ( tùy quy định của mỗi hãng chế tạo ).

Và ta có thể tính được 1kva = HP là 1 KVA = 1.0723860589812333 HP

Cách quy đổi KVA sang ampe

1 Ampe thường tương ứng với dòng chuyển động của. Vì vậy mà 6,24150948 · 1018 điện tử e (1 culông) trên giây qua 1 diện tích dây dẫn.

Từ đó ta có thể viết tắt như sau: 1 Ampe = 1 culông / giây. 1 A = 1 C/s. Mà:

1 miliwatt (mW) = 0,001 W

1 kilowatt (kW) = 1 000 W

1 megawatt (MW) = 1 000 000 W

1 gigawatt (GW) = 1 000 000 000 W

Vì vậy để tính được ampe thì trước hết chúng ta phải có công suất và hiệu điện thế của máy đó và tính được theo như công thức sau:

P = U x I

 • P: là công suất dòng điện.
 • U: là hiệu điện thế.
 • I: là cường độ dòng điện.

Vì vậy: I=P/U thì chúng ta sẽ có thể tính ra được 1 kva = ampere là bao nhiêu
Ví dụ: một chiếc máy có công suất là 2000W, hiệu điện thế là 220V áp dụng theo công thức: I= P/U = 2000 / 220 = 9.1 Ampe.

Trên đây là các thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về kVA là gì? và mối quan hệ giữa các đại lượng liên quan và biết cách quy đổi chúng.

Hy vọng rằng có thể giải đáp được thắc mắc của quý khách. Nếu còn băn khoăn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Add your comment

Bảo mật thanh toán

Tất cả thông tin thanh toán của bạn đều được chúng tôi bảo mật tuyệt đối

Đổi trả miễn phí

Đổi trả miễn phí trong vòng 3 ngày nếu phát hiện lỗi của nhà sản xuất

Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển khu vực nội thành Hà Nội