Khởi động từ là gì, cấu tạo và ứng dụng của khởi động từ

Xin chào các anh em, Hôm nay, thietbidientu24h tiếp tục làm một bài viết hướng dẫn anh em về khởi động từ là gì hay chính là Contactor là gì, cấu tạo, ứng dụng, nguyên lý làm việc, thông số kỹ thuật, phân loại khởi động từ cho hơn 500 anh em hiểu kỹ hơn về thiết bị này nhé!

Khởi động từ là gì (Contactor là gì)?

khởi động từ là gì

Khởi động từ hay còn gọi là Contactor là khí cụ điện hạ áp, thực hiện việc đóng cắt thường xuyên các mạch điện động lực. Contactor là thiết bị điện đặc biệt quan trọng trong hệ thống điện. Nhờ có contactor ta có thể điều khiển các thiết bị như động cơ, tụ bù, hệ thống chiếu sáng,… thông qua nút nhấn, chế độ tự động hoặc điều khiển từ xa.

Thao tác đóng ngắt của contactor có thể thực hiện nhờ cơ cấu điện từ, cơ cấu khí động hoặc cơ cấu thủy lực. Nhưng thông dụng nhất là các loại contactor điện từ. Trong bài viết này sẽ chỉ đề cập đến contactor đóng ngắt theo cơ chế điện từ.

Ưu điểm của khởi động từ

 • Tiếp điểm có độ bền chịu mài mòn cao.
 • Khả năng đóng cắt cao.
 • Thao tác đóng cắt nhanh.
 • Tiêu thụ công suất ít nhất

Cấu tạo của contactor

Khởi động từ (contactor) bao gồm 3 bộ phận chính:

Nam châm điện

 • Gồm có các chi tiết: Cuộn dây dùng tạo ra lực hút nam châm; Lõi sắt; Lò xo tác dụng đẩy phần nắp trở về vị trí ban đầu.

Hệ thống dập hồ quang

 • Khi chuyển mạch, hồ quang điện sẽ xuất hiện làm các tiếp điểm bị cháy và mòn dần, vì vậy cần hệ thống dập hồ quang.

Hệ thống tiếp điểm

Gồm có tiếp điểm chính và tiếp điểm phụ

Tiếp điểm chính:

 • Có khả năng cho dòng điện lớn đi qua. Tiếp điểm chính là tiếp điểm thường hở đóng lại khi cấp nguồn vào mạch từ của contactor trong tủ điện làm mạch từ hút lại.

Tiếp điểm phụ:

 • Có khả năng cho dòng điện đi qua các tiếp điểm nhỏ hơn 5A. Tiếp điểm phụ có hai trạng thái: Thường đóng và thường mở.

Tiếp điểm thường đóng là loại tiếp điểm ở trạng thái đóng (có liên lạc với nhau giữa hai tiếp điểm) khi cuộn dây nam châm trong contactor ở trạng thái nghỉ (không được cung cấp điện). Tiếp điểm này mở ra khi contactor ở trạng thái hoạt động. Ngược lại là tiếp điểm thường mở.

Như vậy, hệ thống tiếp điểm chính thường được lắp trong mạch điện động lực, còn các tiếp điểm phụ sẽ lắp trong hệ thống mạch điều khiển của Contactor.

Ứng dụng của khởi động từ

Contactor ứng dụng trong công nghiệp được sử dụng để điều khiển vận hành các động cơ hay thiết bị điện, để an toàn khi vận hành. Đây là một giải pháp tự động hóa bằng phương pháp cơ điện.

Khởi động từ vẫn là thiết bị sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp tự động hóa việc sản xuất như được sử dụng trong các quy trình đóng gói sản phẩm, ép nhựa.

Nguyên lý làm việc của khởi động từ (contactor)

Khi cấp nguồn trong mạch điện điều khiển bằng với giá trị điện áp định mức của Contactor vào hai đầu cuộn dây quấn trên phần lõi từ đã được cố định trước đó thì lực từ sinh ra sẽ hút phần lõi từ di động và hình thành mạch từ kín (lúc này lực từ sẽ lớn hơn phản lực của lò xo). Contactor bắt đầu trạng thái hoạt động.

Nhờ bộ phận liên động về cơ giữa lõi từ di động và hệ thống tiếp điểm sẽ làm cho tiếp điểm chính đóng lại và tiếp điểm phụ chuyển đổi trạng thái (khi thường đóng sẽ mở ra và khi thường hở sẽ đóng lại), trạng thái này sẽ được duy trì. Khi nguồn điện ngưng cấp cho cuộn dây thì contactor ở trạng thái nghỉ và các tiếp điểm lại trở về trạng thái ban đầu.

Thông số kỹ thuật của khởi động từ

 • Số cực: 1P, 2P, 3P, 4P
 • Điện áp điều khiển (V): Cấp điện áp định mức trong tủ điện : 110V, 220V, 440V một chiều và 127V, 220V, 380V, 500V xoay chiều.
 • Dài dòng (A): Dòng điện định mức của Contactor trong tủ điện hạ áp thông dụng có các cấp là: 10A, 20A, 25A, 40A, 60A, 75A, 100A, 150A, 250A, 300A, 600A

Phân loại khởi động từ

 • Theo nguyên lý truyền động: có Contactor kiểu điện từ (truyền điện bằng lực hút điện từ), kiểu hơi ép, kiểu thuỷ lực. Thông thường trong tủ điện sử dụng Contactor kiểu điện từ.
 • Theo dạng dòng điện: Contactor một chiều và Contactor xoay chiều (Contactor 1 pha và contactor 3 pha).
 • Kết cấu bảo vệ chống các tác động bởi môi trường xung quanh: hở, bảo vệ, chống bụi, nước nổ…
 • Khả năng làm biến đổi chiều quay động cơ điện: Không đảo chiều quay và đảo chiều quay.
 • Số lượng và loại tiếp điểm: Thường hở, thường đóng.

Một số thương hiệu Contactor nổi tiếng

 • AAB, SIEMENS, SCHNEIDER, MITSUBISHI, HATACHI, HYUNDAI, FUJI, LS, CHINT.

Mua khởi động từ ở đâu tốt nhất?

Chắc hẳn nhiều người còn đang băn khoăn không biết mua contactor ở đâu chất lượng tốt, giá rẻ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi đảm bảo bạn sẽ được hài lòng tuyệt đối về giá cả và chất lượng.

Add your comment

Bảo mật thanh toán

Tất cả thông tin thanh toán của bạn đều được chúng tôi bảo mật tuyệt đối

Đổi trả miễn phí

Đổi trả miễn phí trong vòng 3 ngày nếu phát hiện lỗi của nhà sản xuất

Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển khu vực nội thành Hà Nội