Cảm biến áp suất là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao?

Cảm biến áp suất là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất ra sao? là những câu hỏi mà chúng tôi nhận được khá nhiều của các bạn mới vào ngành kỹ thuật cơ khí hoặc là các anh em không phải là dân kỹ thuật chuyên ngành đo lường. Vậy hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi để hiểu chi tiết về cảm biến áp suất.

Cảm biến áp suất là gì?

cảm biến áp suất là gì

Cảm biến áp suất là thiết bị điện tử chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện, thường được dùng để đo áp suất hoặc các ứng dụng có liên quan đến áp suất.

Tín hiệu ngõ ra của cảm biến áp suất là tín hiệu Analog với các loại tín hiệu : 0-5V , 0-10V, 2-10V, 0,5-4.5V , 4-20mA ,0-20mA …

Trước kia chúng ta thường dùng tín hiệu ngõ ra 0-10V do các mạch điều khiển dạng vi xử lý hoặc có main board từ Nhật chỉ nhận 0-10V . Ngày nay theo xu hướng chung của thế giới tất cả các cảm biến áp suất đang chuẩn hoá dùng tín hiệu 4-20mA .

Cấu tạo cảm biến áp suất

Cấu tạo cảm biến gồm 2 phần chính:

Cấu tạo của cảm biến áp suất

Cảm biến

  • Là bộ phận nhận tín hiệu từ áp suất và truyền tín hiệu về khối xử lý. Tùy thuộc vào loại cảm biến mà nó chuyển từ tín hiệu cơ của áp suất sang dạng tín hiệu điện trở, điện dung, điện cảm, dòng điện… về khối xử lý.

Khối xử lý

  • có chức năng nhận các tính hiệu từ khối cảm biến thực hiện các xử lý để chuyển đổi các tín hiệu đó sang dạng tín hiệu tiêu chuẩn trong lĩnh vực đo áp suất như tín hiệu ngõ ra điện áp 4 ~ 20 mA (tín hiệu thường được sử dụng nhất) , 0 ~ 5 VDC, 0 ~ 10 VDC, 1 ~ 5 VDC)

Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất

nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất

Theo như hình trên, giả sử khi áp suất dương (+) đưa vào thì lớp màng sẽ căng lên từ trái sang phải, còn khi đưa vào áp suất âm (-) thì lớp màng sẽ căng ngược lại. Chính nhờ sự thay đổi này tín hiệu sẽ được xử lý và đưa ra tín hiệu để biết áp suất là bao nhiêu.

Lớp màng của cảm biến sẽ chứa các cảm biến rất nhỏ để phát hiện được sự thay đổi. Khi có một lực tác động vào thì lớp màng sẽ bị thay đổi theo chiều tương ứng với chiều của lực tác động. Sau đó các cảm biến sẽ so sánh sự thay đổi đó với lúc ban đầu để biết được nó đã biến dạng bao nhiêu %.

Từ đó, sẽ xuất ra tín hiệu ngõ ra tương ứng. Các tín hiệu ngõ ra có thể là 4-20ma hoặc 0-10V tương ứng với áp suất ngõ vào.

Ứng dụng của cảm biến áp suất

Dùng để đo áp suất

Đo áp suất được sử dụng nhiều nhất trong các ứng dụng liên quan tới áp suất khi chúng ta cần hiển thị giá trị áp suất tại một vị trí cần hiển thị.

Cảm biến áp suất sẽ đo giá trị áp suất trong đường ống hoặc tank chứa truyền tín hiệu analog về màn hình hiển thị thông qua dây tín hiệu.

Dùng để cảnh báo hoặc ngắt bơm

Một trong những ứng dụng được quan trọng trong việc dùng cảm biến áp suất chính là bảo vệ động cơ khi quá áp hoặc cảnh báo áp suất vượt ngưỡng.

Tín hiệu của cảm biến áp suất được truyền về bộ điều khiển hoặc PLC. Chúng ta chỉ cần cài đặt giá trị áp suất quá áp trên bộ điều khiển.

Vd : cảm biến áp suất đo áp suất 0-10bar . Ngưỡng áp suất cần cảnh báo 8 bar ,việc cần làm là chọn một cảm biến áp suất 0-10 bar và bộ điều khiển áp suất.

Cài đặt giá trị max 8 bar cảnh báo bằng còi , đèn hoặc ngắt bơm.

Điều khiển biến tần

Ứng dụng sử dụng cảm biến áp suất đưa vào biến tần để điều khiển bơm được sử dụng thay thế cho việc điều chỉnh tốc độ bơm bằng tay trước đây.

Chúng ta đã biết rằng biến tần có 02 chế độ làm việc : làm việc bằng tay và làm việc tự động.

Điều áp hoặc điều khiển áp suất sau van điều khiển

Lúc này cảm biến áp suất đóng vai trò rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp áp suất đầu ra sau van điều khiển.

Các lưu ý khi chọn mua cảm biến áp suất

– Mục đích của việc sử dụng cảm biến áp suất là gì

– Thông số kỹ thuật chi tiết của cảm biến cần dùng

– Tín hiệu ngõ ra của cảm biến áp suất là gì? 4-20mA hay 0-10V

– Môi trường làm việc của cảm biến áp lực: Nước hay dầu, môi trường có khả năng ăn mòn cao không?

– Sai số cho phép của cảm biến áp suất cần đo

– Thời gian đáp ứng

– Chỉnh được thông số trên cảm biến hay không

– Loại kết nối của cảm biến

– Nguồn cấp

Một số thương hiệu cảm biến áp suất chất lượng

  • Cảm biến áp suất Autonics
  • Cảm biến áp suất SMC
  • Cảm biến áp suất Georgin
  • Cảm biến áp suất Keller
  • Cảm biến áp suất Sensys
  • Cảm biến áp suất Danfoss
  • Báo giá cảm biến áp suất

Thietbidientu24h.com.vn là đại lý chuyên cung cấp các sản phẩm như cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ pt100, cảm biến đo mức, bộ chia tín hiệu 4-20mA…

Với chế độ bảo hành rõ ràng, cùng với chính sách hỗ trợ vận chuyển toàn quốc, giúp bạn luôn an tâm khi sử dụng các sản phẩm của chúng tôi.

Để lựa chọn sản phẩm phù hợp với yêu cầu sử dụng, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Add your comment

Bảo mật thanh toán

Tất cả thông tin thanh toán của bạn đều được chúng tôi bảo mật tuyệt đối

Đổi trả miễn phí

Đổi trả miễn phí trong vòng 3 ngày nếu phát hiện lỗi của nhà sản xuất

Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển khu vực nội thành Hà Nội